Thủy kích là gì? Mẹo phòng tránh và khắc phục khi xe bị thủy kích

Mỗi khi mùa mưa bão đến, xe ô tô dễ bị hỏng hóc và thiết bị nội thất bị hư hại. Vậy thủy kích là nguyên nhân gây ra tình trạng này và nhiều chủ xe cảm thấy khó chịu với vấn đề này. Để hiểu rõ hơn về thủy kích và cách khắc phục khi xe ô tô bị thủy kích, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Trong thời tiết mưa bão, thủy kích là hiện tượng mà nước có thể xâm nhập vào bên trong xe ô tô thông qua các khe hở hoặc vết nứt trên bề mặt xe. Điều này có thể xảy ra do hệ thống thoát nước của xe không hoạt động hiệu quả hoặc do các phụ tùng bị hư hỏng. Khi nước xâm nhập vào xe, nó có thể gây ảnh hưởng đến các bộ phận điện tử, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống âm thanh và các thiết bị nội thất khác.

Thủy kích là gì ?

Hiện tượng thủy kích thường xảy ra khi các phương tiện giao thông, như ô tô và xe máy, di chuyển qua các vùng nước trũng sâu trong mùa mưa bão. Khi phương tiện liên tục di chuyển qua vùng nước sâu, nước sẽ tràn vào qua đường hút gió, tạo ra một lực ép lớn, làm cho piston không thể di chuyển dọc theo xi lanh và nhiên liệu không thể cháy trong buồng đốt. Điều này dẫn đến tình trạng phương tiện bị chết máy.

Hậu quả của hiện tượng thủy kích với ô tô

Sau khi nắm được khái niệm thủy kích và nhận thức được những tác động tiêu cực của hiện tượng này đối với phương tiện ô tô, dưới đây là những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra nếu phương tiện bị ngập nước quá nhiều.

Hệ thống điện gặp vấn đề

Tác động đầu tiên sẽ là ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống điện, bao gồm hệ thống âm thanh, giải trí, còi, đèn và các thiết bị khác. Khi nước ngập vào buồng máy, hệ thống điện có nguy cơ bị ăn mòn và gỉ sét các mối nối, gây ra các hiện tượng như chập cháy hoặc đoản mạch.

Hư hại nội và ngoại thất

Thường thì, các loại ô tô đa phần sử dụng kim loại cho phần khung gầm và thân vỏ. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với lượng nước có nồng độ muối và chất ăn mòn cao, chúng dễ bị oxy hóa và ăn mòn mạnh. Ngoài ra, các đồ nội thất như miếng lót sàn, ghế ngồi, dây an toàn cũng có thể bị ngâm nước trong thời gian dài và dẫn đến tình trạng ẩm mốc, mặc dù không gây hư hại quá nhiều.

Hậu quả của hiện tượng thủy kích với ô tô

Động cơ ô tô bị hư hỏng nặng

Động cơ là thành phần trực tiếp liên quan đến hoạt động và hiệu suất của xe ô tô. Do đó, nếu xe gặp hiện tượng thủy kích, có thể dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng.

Khi áp suất nén không thể chịu được sự tích tụ của hỗn hợp khí, sẽ tạo ra một lực phản xạ làm biến dạng bộ phận tay biên. Hệ thống máy móc của xe ô tô sẽ bị phá hủy và có thể xảy ra đâm thủng vào động cơ nếu các tay biên bị uốn cong và gãy.

Kinh nghiệm và cách khắc phục khi xe gặp thủy kích

Sau khi nắm được khái niệm về thủy kích, chắc chắn bạn sẽ nhận ra rằng tình trạng này đã xảy ra rất nhiều lần trong quá khứ. Với khí hậu nhiệt đới và mùa hè đầy bão và mưa lớn tại Việt Nam, cộng với hạ tầng chưa được phát triển đầy đủ, ngập lụt đã trở thành vấn đề phổ biến trên các tuyến đường lớn.

Hiện tại, vẫn chưa có giải pháp nào để giải quyết triệt để vấn đề này. Do đó, mỗi khi xảy ra ngập lụt, các phương tiện giao thông như ô tô và xe máy thường gặp phải tình trạng thủy kích, gây ra thiệt hại nặng nề cho tài sản của chủ xe.

Kinh nghiệm và cách khắc phục khi xe gặp thủy kích

Để tránh tình trạng thủy kích, chủ xe có thể lựa chọn các tuyến đường ít bị ngập lụt. Ngoài ra, mức nước an toàn cho ô tô là 25cm, do đó, chủ xe cần lưu ý và đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường trong thời tiết xấu.

Phương án phòng tránh thủy kích không thể bỏ qua

Trong những năm gần đây, tình trạng ngập lụt tại các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục diễn ra, gây thiệt hại lớn về tài sản cho các chủ xe ô tô. Vì vậy, để đảm bảo tình trạng tốt nhất cho ô tô của mình, chủ xe nên tham gia dịch vụ bảo hiểm ô tô, bao gồm gói bảo hiểm thủy kích.

Xem thêm: Cứu hộ cao tốc cầu giẽ Ninh Bình tại Viết Sáng

Mức phí bảo hiểm ô tô phải chăng dao động từ 0,3% đến 0,5% trị giá xe, tùy thuộc vào từng đơn vị bảo hiểm. Chủ xe cần lưu ý về các điều khoản bảo hiểm và kiểm tra kỹ lưỡng về hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của mình được bảo vệ tối đa.

Lựa chọn đơn vị cứu hội uy tín

Trong những năm vừa qua, cứu hộ Viết Sáng đã luôn được khách hàng tin tưởng và ủng hộ trong quá trình phát triển. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm và được trang bị nhiều thiết bị cứu hộ hiện đại nhất, chúng tôi cam kết sẽ khắc phục sự cố của khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả, đặc biệt là trong trường hợp gặp phải thủy kích.

Chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng dịch vụ với giá thành hợp lý và minh bạch với mọi khách hàng ở mọi nơi. Cuuhogiaothongvietsang đã hỗ trợ hàng trăm khách hàng gặp tình trạng thủy kích và luôn nhận được đánh giá cao về chất lượng dịch vụ.

Thủy kích là gì? Mẹo phòng tránh và khắc phục khi xe bị thủy kích