Những số điện thoại khẩn cấp nên thuộc

Hiện nay, có nhiều người vẫn còn nhầm lẫn hoặc không phân biệt được các đầu số điện thoại khẩn cấp của Việt Nam. Trong trường hợp khẩn cấp, nếu bạn không nhớ được các số 114, 115, 112 và 113 là gì, hãy tham khảo bài viết này để biết và nhớ rõ các số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam và trong trường hợp nào có thể gọi đến những số đó.

Khi nào có thể gọi số điện thoại khẩn cấp

Số điện thoại khẩn cấp 112

Số 112 là đường dây tiếp nhận yêu cầu cứu nạn và tìm kiếm cứu nạn khẩn trên toàn quốc. Đây là kênh liên lạc quan trọng để giải quyết các vấn đề do thiên tai gây ra như lũ lụt, sạt lở, mưa bão, tàu thuyền chìm, tàu mất phương hướng,… Quý vị có thể gọi đến số 112 để được hỗ trợ cứu nạn hoặc tìm kiếm cứu nạn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hãy nhớ rằng, số 112 là số cứu nạn quan trọng và cần được ghi nhớ.

Số điện thoại khẩn cấp 113

Các vi phạm liên quan đến trật tự an toàn xã hội, tội phạm, giao thông,… sẽ được chuyển giao cho lực lượng công an, cảnh sát thông qua số điện thoại 113.

Khi phát hiện hoặc trở thành nạn nhân của bạo hành, bạo hành gia đình, trẻ em, trộm cắp, vi phạm pháp luật, vui lòng gọi số 113 để nhận sự can thiệp và bảo vệ từ công an, cảnh sát.

Khi nào có thể gọi số điện thoại khẩn cấp

Trong trường hợp xảy ra tội phạm gây chết người hoặc gây tai nạn giao thông, bị thương, vui lòng gọi số 113 trước, sau đó gọi số 115 để yêu cầu cứu thương.

Số điện thoại khẩn cấp 114

Là số điện thoại cần gọi khi xảy ra các sự cố như hoả hoạn, cháy nổ, hoặc bị mắc kẹt trong thang máy, toà nhà. Đây là số điện thoại quan trọng để liên lạc với lực lượng cứu hoả cứu hộ và được hỗ trợ kịp thời. Khi người dân bấm số 114, hệ thống sẽ tự động chuyển số đến cơ quan cứu hoả gần nhất, mà không cần phải bấm số mã vùng hay chuyển mã vùng. Ngoài ra, khi có cuộc gọi báo đến 114, vị trí của người gọi sẽ được định vị với người trực điện thoại số hỗ trợ. Sau đó, người trực sẽ bấm chuông báo động và đội cứu hoả sẽ đến hiện trường trong thời gian ngắn nhất. Trong thời gian chờ đội cứu hoả đến, người trực số điện thoại sẽ hướng dẫn cho người bị nạn các cách không ngạt thở vì khói hoặc tránh bị đống đổ nát đè lên người. Hãy nhớ rằng cứu hoả 114 là số điện thoại quan trọng để đảm bảo an toàn cho mọi người trong trường hợp khẩn cấp.

Số điện thoại khẩn cấp 115

Các trường hợp liên quan đến chấn thương người cần được cấp cứu ngay lập tức, vì vậy, quý vị nên gọi số 115 để đảm bảo xe cứu thương có thể đến kịp thời. Nếu xe cứu thương không thể đến kịp thời, nhân viên tổng đài sẽ hỗ trợ cách sơ cứu cho bệnh nhân. Điều này giúp tránh xảy ra các trường hợp tồi tệ do không được sơ cứu kịp thời, dẫn đến thương vong.

Trong trường hợp tai nạn giao thông, người gọi số khẩn cấp nên báo cảnh sát trước bằng số 113, sau đó mới gọi xe cứu thương 115 để đảm bảo sự hỗ trợ kịp thời.

Cách gọi các số điện thoại khẩn cấp

Hãy gọi số điện thoại khẩn cấp 112, 113, 114, 115, liệu có cần mã vùng không? Đây là một câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi muốn biết cách gọi các số điện thoại khẩn cấp một cách chính xác.

Trong trường hợp bạn cần cứu trợ ngay tại địa phương mà bạn đang sống, bạn chỉ cần bấm gọi số khẩn cấp mà không cần thêm mã vùng. Tùy thuộc vào tình huống khẩn cấp, tổng đài sẽ xác định được vị trí của người gọi để cung cấp sự trợ giúp.

Cách gọi các số điện thoại khẩn cấp

Trong trường hợp bạn cần gọi cứu trợ cho người thân, người quen ở một tỉnh hoặc địa phương khác, bạn cần bấm mã vùng khi gọi số điện thoại khẩn cấp để được hỗ trợ nhanh chóng.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với mọi người số điện thoại khẩn cấp của Việt Nam. Vậy 112, 113, 114, 115 là gì? Cách gọi các số điện thoại khẩn cấp như thế nào? Trường hợp nào cần gọi xe cứu hộ giao thông khẩn cấp? Chúng tôi hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích và giúp bạn nâng cao kiến thức của mình.

Những số điện thoại khẩn cấp nên thuộc lòng 2023